Cách bảo quản cua biển sống lâu mà vẫn tươi ngon

Trong nhiều trường hợp, sau khi mua cua biển về, chúng ta không thể tiến hành chế biến ngay mà phải để lại bảo quản. Tuy nhiên, cua và các loại hải sản nếu không bảo quản đúng cách thì sẽ dễ bị chết và gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Đừng quá lo lắng vì cách bảo quản cua biển sống lâu sau đây sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng đó.

1. Cách bảo quản cua biển sống lâu

Sau khi chọn mua cua biển là khâu bảo quản sao cho nó sống lâu nhất có thể. Bí quyết đầu tiên để cua biển sống lâu là bạn phải đảm bảo chúng được bảo quản ở nơi mát mẻ và có độ ẩm vừa đủ, tránh nơi ngập nước hoặc có quá nhiều ánh nắng mặt trời.

Bạn có thể đặt cua vào trong xô hoặc thùng đá có nhúng nước, mở nắp hờ. Lưu ý không đạy chặt vì phải để không khí lọt vào cho cua thở. Thùng hoặc xô đá bằng gỗ là tốt nhất vì chúng giữ được độ ẩm lâu hơn.

bảo quản cua biển đúng cách
Cua biển phải biết bảo quản đúng cách thì mới có thể dùng lâu ngày. (Ảnh: Internet)

Bạn có thể vảy một chút nước lên mình cua, sau đó đặt khăn ẩm, bao tải hay giấy báo phủ lên trên vì như vậy có thể giúp tránh được sức nóng của ánh mặt trời.

Tuyệt đối không để cua ngập trong nước hay bọc trong túi kín vì như vậy chúng sẽ bị chết vì ngộp.

Không gian để bảo quản cua sống lý tưởng là trong chỗ tối, mát mẻ, nhiều độ ẩm.

Bạn cũng có thể giữ cua sống trong tủ lạnh nhưng cần điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. nếu thiếu 1 trong 2 yếu tố không khí và độ ẩm, cua sẽ rất nhanh chết. Đặc biệt, những con cua to hơn thì dễ chết hơn con nhỏ.

Cách bảo quản cua biển sống lâu tốt nhất là để ở nhiệt độ khoảng từ 10 đến 15 độ C.

Nếu nhà bạn có hồ, bạn có thể thả cua vào cùng nước biển, nhưng phải bơm phải bơm oxi vào cho cua sống. Lưu ý nước biển thay ít nhất 2 ngày/lần nếu không có máy lọc nước. Cua tươi ngon không nên để quá 3 ngày.

Trường hợp không có ao, hồ thì cho cua biển vào thùng xốp có chứa đá bào hoặc đá đập nhỏ, nhưng không để cua tiếp xúc trực tiếp với đá vì chúng có thể chết vì lạnh. Khi gần chế biến, lấy cua ra và thả ra rổ hoặc rau, tránh thả cua ngay vào nước vì có thể làm rụng chân và càng của chúng.

2. Cách chọn mua cua biển tươi ngon

Cách chọn mua cua thịt:

Xem màu lớp da nằm giữ hai khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì là cua ngon, nhiều thịt.

Dùng tay bóp nhẹ vào yếm cua, yếu càng chắc thì cua càng ngon. Ngược lại, nếu thấy yếm có vẻ mềm xốp thì con cua đó có khả năng bị ốp.

chọn mua cua thịt
Yếm cua càng chắc thì con cua đó càng ngon, càng nhiều thịt. (Ảnh: Internet)

Con cua có nhiều vân trên mai, khi bóp vào nghoe mà thấy cử động nhiều thì đó cũng là con cua ngon, chắc thịt.

Cách chọn mua cua gạch:

Kiểm tra độ đầy và chắc của thịt cua bằng cách bóp mạnh vào mai cua. Nếu mai cua mềm thì con cua đó bị ốp, ít thịt và gạch cũng không ngon. Vì vậy, con nào mai càng chắc thì càng ngon.

Cách thứ hai là dùng dao nhọn rạch ra và nhìn vào kẽ hở giữa mai và yếm cua. Nếu sau đó bạn nhìn vào trong mà thấy màu đỏ càng nhiều thì nghĩa là cua càng nhiều gạch, không có màu đỏ thì nên chọn con khác.

Đặc biệt, con cua gạch có màu vàng phèn là con cua rất ngon, nhiều gạch. Bạn nên chú ý điều này khi chọn mua cua gạch.

cua gạch màu vàng là cua ngon
Những con cua gạch có màu vàng phèn là cua ngon. (Ảnh: Internet)

Một lưu ý khác là để mua được cua ngon, người tiêu dùng nên đến các chợ đầu mối, chợ hoặc siêu thị hải sản, tránh mua tại các điểm bán dọc đường vì dễ mua phải cua đã chết.

Hy vọng các cách bảo quản cua biển sống lâu vừa chia sẻ có ích cho các gia đình muốn thưởng thức món cua biển thơm ngon dài ngày. Tuy nhiên, hải sản để qua đêm rất dễ phân hủy thành các chất độc có hại cho cơ thể người nên tốt nhất là sử dụng hải sản ngay trong ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *