Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh ai cũng nên biết

cách chọn cua biển

Nếu biết cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh sẽ giúp cả cua sống và sau khi chế biến bảo toàn được hương vị và dưỡng chất vốn có của nó.

Cua là loại thực phẩm tươi sống rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu bắt cua ra khỏi môi trường sống của nó mà không bảo quản đúng cách thì cua rất dễ chết. Vì vậy bạn cần biết cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh để giữ chúng tươi ngon trước khi đem đi chế biến.

1/ Cách chọn mua cua biển ngon, chắc thịt

Trước khi đi vào bảo quản, thì chắc chắn bạn phải chọn của biển theo ý muốn của mình. Sau đây là 2 cách chọn cua biển cho 2 loại cua gạch và cua thịt

cách chọn cua biển
Muốn có cua ngon thì trước hết phải biết cách chọn mua cua biển. (Ảnh: Internet)

Cách chọn cua thịt:

Kiểm tra màu lớp da kẹt giữa hai khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì con cua đó nhiều thịt. Đối với cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, ngược lại cua bắt lâu ngày lớp da này nhăn nheo.

Dùng hai ngón tay bóp yếm, nếu cảm thấy cứng chắc là cua ngon, nhiều thịt. Ngược lại, nếu thấy mềm xốp thì là cua ít thịt và bị ốp.

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: Bóp nhẹ tay, nếu bạn thấy cua càng giãy mạnh thì con đó còn khỏe, còn ngon. Cua yếu sắp chết sẽ không phản ứng nhiều.

Cách chọn cua gạch:

Kiểm tra độ đầy và chắc của thịt cua bằng cách bóp mạnh vào mai cua. Nếu mai cua mềm thì con cua đó bị ốp, ít thịt và gạch cũng không ngon. Vì vậy, con nào mai càng chắc thì càng ngon. đặc biệt, cua gạch ngon là những con có màu vàng phèn, bạn nên chú ý điều này khi chọn mua cua gạch.

Cách thứ hai là dùng tay ấn nhẹ vào phần giữa mai cua và yếm cua. Sau đó nhìn vào trong nếu thấy có màu đỏ nhiều thì nghĩa là con cua đó có nhiều gạch, không thì bạn nên chọn con khác.

2/ Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh

Trước khi bảo quản, cua phải được sơ chế thật sạch. Tuy nhiên, cua biển rất dữ và dễ bị chết nên bạn cần chú ý vài điều quan trọng sau:

Sau khi mua cua ở chợ về, về đến nhà bạn cần thả cua vào nước ngay vì nếu cua bị bắt khỏi nước quá lâu dễ bị cảm nóng và chết.

Nên để cua vào tủ lạnh hoặc ngăn đá lạnh, như vậy cua sẽ cứng và dễ dàng sơ chế hơn.

Để nguyên dây đang buộc cua, lật yếm dưới bụng của cua biển lên, sau đó dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng, đến khi chân và càng duỗi thẳng thì lột bỏ yếm cua và tất cả những phần gây mùi hôi đi.

Cuối cùng, bạn tháo dây buộc cua rồi dùng bàn chải mềm, nhỏ sơ chế cua thật sạch.

Dùng bàn chải mềm cọ sạch cua. (Ảnh: Internet)

Sau khi sơ chế, cua có thể bảo quản theo hai cách dưới đây:

Cách 1: Xếp cua vào hộp đá lạnh hoặc thùng đá rồi đặt cua vào tủ lạnh. Lưu ý: đặt cua lên khay hoặc dĩa trước khi bỏ cua vào hộp vì nếu tiếp xúc trực tiếp với đá, cua sẽ chết vì lạnh.

Cách 2: Bạn xếp cua biển vào 1 thùng không thấm nước, cho vào đó một ít bèo tây ngâm với ít nước muối loãng rồi đặt thùng cua ở nơi thoáng mát. Bảo quản bằng cách này cua sẽ sống thêm được vài ngày và tươi ngon hơn so với cách 1.

3/ Cách bảo quản cua biển đã qua chế biến

Cua, ghẹ đã chín bạn cho vào túi đựng thực phẩm sạch, buộc kín, để vào ngăn đá tủ lạnh và trữ trong vòng 2 – 5 ngày. Tuy nhiên, cua ghẹ là thực phẩm dễ sinh ra các gốc axit không tốt cho sức khỏe, không nên trữ quá lâu trong tủ lạnh.

Cua cũng như các loại hải sản nói chung không nên để qua đêm bởi vì sau một đêm, protein trong cua và hải sản sẽ phân hủy, sử dụng những thực phẩm này không tốt cho sức khỏe, có thể làm hại chức năng của gan và thận.

Không nên dùng hải sản để qua đêm vì dễ gây hại đến sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Cua và hải sản để qua đêm dễ bị vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số loại vi khuẩn trong hải sản có thể chưa được loại bỏ hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Lúc này, nếu đưa hải sản lại vào tủ đá, vi khuẩn sẽ có khả năng tự phục sinh. Vì vậy, việc sử dụng hải sản để qua đêm trong tủ lạnh có thể nguy hiểm cho người dùng, gây ra nôn mửa, ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.

Mặc dù cách bảo quản cua biển sống lâu vừa chia sẻ có thể vẫn giúp bạn có được món ăn tươi ngon sau một đêm, bạn vẫn nên chế biến ngay để hạn chế các tác hại từ hải sản đối với sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *