Cách bảo quản mực tươi

Mực là một loại hải sản ngon. Mực tươi hay mực đã phơi để làm khô đều rất hấp dẫn. Những vị khách phương xa thì thèm ăn mực có khi mua sẵn rất nhiều để mang về nhà ăn dần. Nhưng mực tươi thì nê có cách bảo quản mực tươi trong tủ lạnh như thế nào và bảo quản được trong bao lâu? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây của Bluescubaschool.com nhé!

bảo quản mực tươi
Tìm hiểu cách bảo quản và nhận biết mực tươi (Ảnh: Internet)

Bảo quản mực nếu không có tủ lạnh

Có lẽ đây là trường hợp của khá nhiều bạn sinh viên, người sống xa nhà hoặc chuyển mực bằng xe khách. Tất nhiên để mực tươi, bạn không thể nào cho mịch vào túi, như vậy thì chỉ cần khoảng 4 – 5 tiếng là sẽ bắt đầu thấy hiện tượng mực kém tươi đi.

Để bảo quản mực tươi trong trường hợp không có tủ lạnh, bạn cho mực vào túi đóng kín, sau đó bảo quản trong thùng xốp có đá (bạn chọn loại đá lớn chứ không bỏ đá viên vì sẽ nhanh tan). Thùng xốp bạn đục 1 lỗ nhỏ bằng đầu đũa và thỉnh thoảng dốc thùng cho nước chảy ra.

Nếu bảo quản bằng cách này thì mực có thể giữ được độ tươi trong tối đa là 4 ngày.

bảo quản mực xào
Mực xào (Ảnh: Internet)

Bảo quản mực tươi đến cả tuần trong tủ lạnh

Mực tươi bảo quản trong tủ lạnh là tốt nhất. Tuy nhiên trước khi bảo quản bạn cần lưu ý như sau để cách bảo quản mực sống được hiệu quả:

+ Rửa sạch mực, loại bỏ ruột và da và không nên rửa qua với nước muối nếu chưa chế biến ngay. Muối chính là tác nhân hút nước trong thực phẩm, gây ra tình trạng kém tươi ở thực phẩm. Vì thế nếu muốn bảo quản trong tủ thì bạn chỉ cần rửa sơ bằng nước sạch, để thật ráo.

+ Tiếp theo là chọn túi để bỏ vào. Muốn tươi càng lâu thì phải càng ít không khí bên trong túi đựng mực. Như vậy thì bạn có thể chọn loại túi zip hoặc nếu có điều kiện hơn thì bạn sử dụng túi hút chân không.

+ Nhiệt độ bảo quản là dưới 5 độ C.

Nếu bảo quản trong ngăn đông thì bạn rã đông trước khi chế biến. Tuy nhiên rã đông xong thì bạn cần phải chế biến ngay.

bảo quản mực nướng
Mực nướng sa tế (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn mực tươi

Mực muốn ngon thì cần phải có độ tươi. Thật ra muốn chọn mực tươi ngon thì an toàn nhất là mua ở những nơi mà uy tín, chuyên cung cấp hải sản tươi ngon. Tuy nhiên nếu bất chợt gặp một hàng mực thì cũng không sao. Bạn có thể áp dụng ngay một số phương pháp dưới đây để chọn được mực tươi.

+ Phần thân mực ở những lớp màng màu nâu thì sẽ có màu nâu sậm, còn thân mực ở những chỗ màu trắng thì sẽ có màu trắng và nhìn sáng bóng.

+ Phần thân mực ấn nhẹ vào thấy còn săn, độ đàn hồi còn tốt

+ Phần mắt mực trong suốt, có một số con bạn cũng có thể thấy được cả con ngươi ở bên trong.

+ Phần xúc tua vẫn còn dính vào thân mực, không lỏng lẻo.

Cách bảo quản mực tươi qua đêm là rất đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý rằng mực tươi cần ướp lạnh thì sẽ tươi và tuyệt đối không được để mực ướp với muối. Mực có thể chế biến được thành nhiều món ngon như mực xào sa tế, mực hấp gừng hay hấp hành, mực nướng. Mực mà đem phơi khô để làm mực khô rồi nướng lên, chấm với tương ớt sẽ cực kỳ ngon.

Cũng như nhiều loại hải sản khác, mực có nhiều giá trị về dinh dưỡng và nhiều nhất trong số đó có lẽ làm đạm. Mực không chỉ là món ngon yêu thích của bữa cơm gia đình mà ngay cả những nhà hàng lớn hay là những bữa tiệc cũng rất ưa chuộng các món ăn làm từ mực tươi.

Trước khi chế biến mực thì vấn đề mà chúng ta thường chú ý nhất đó là MÙI. Khi để bất cứ 1 thực phẩm nào bốc mùi đặc biệt là mùi tanh thì sẽ làm độ hấp dẫn của món ăn giảm xuống. Vậy làm thế nào để khử mùi tanh của mực? Bạn hãy tham khảo bài viết nhé.

Học cách bảo quản mực tươi chính là cách để chế biến thực phẩm luôn được ngon. Ngoài ra cũng ghi nhớ thêm cách chọn mực tươi dễ vận dụng như trên nữa đấy nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *