Cách bảo quản sò huyết

Sò huyết là một món ăn ngon và cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp khi mua sò huyết về rồi thì bạn chưa dùng ngay hoặc dùng không hết và muốn bảo quản để hôm sau dùng tiếp. Vậy thì có cách bảo quản sò huyết sống qua đêm nào không?

sò huyết hấp thái
Sò huyết hấp Thái (Ảnh: Internet)

Chọn sò huyết ngon trước

Trước hết thì chúng ta sẽ chọn sò huyết sao cho ngon trước. Sò huyết ngon đầu tiên là còn sống. Nếu con nào há miệng thì con đó không còn sống nữa, phải loại bỏ ra ngay. Yếu tố tiếp theo là mùi, nếu sò đã có hiện tượng có mùi ươn khó chịu thì dù có giá nào cũng không nên chọn. Ngoài ra còn có một bí quyết khác cho bạn là nếu “hên” thì có thể bạn sẽ gặp được con sò huyết thò lưỡi ra ngoài, đó chính là sò huyết còn sống và còn rất khỏe.

Bảo quản sò huyết qua đêm

Khi mua sò huyết về, dù có nấu ngay hay không thì bạn vẫn phải ngâm sò ít nhất là 8 tiếng. Như vậy để đỡ tốn sức chờ đợi thì bạn nên ngâm qua đêm. Nước ngâm sò tốt nhất phải là nước vo gạo hoặc nếu không thì bạn pha nước muối loãng cũng được. Tuy nhiên trước khi ngâm bạn cần phải rửa cho qua cho sò hết bùn đất đã nhé.

Sau khi ngâm sò huyết xong thì bạn dùng bàn chải nhỏ chà thật sạch bùn đất trên sò huyết. Sò huyết có nhiều món ngon, trong số đó có những món mà chúng ta sẽ… mút cả vỏ như xào me, rang muối, vì thế bạn cần phải làm phần này cho thật sạch trước khi cho vào chế biến chín nhé.

sò huyết xào me
Sò huyết xào me (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản sò huyết tươi đến 3 ngày

Đối với sò huyết đã tách thịt ra khỏi vỏ thì chỉ nên dùng trong ngày. Tuy nhiên đối với sò huyết vẫn còn vỏ thì lại có thể bảo quản được đến 3 ngày.

Đẻ kéo dài thời gian bảo quản sò huyết như vậy thì sau khi mua sò về, bạn cho sò vào túi vải và thỉnh thoảng lại vảy vào túi vải một ít nước. Sò chỉ cần có nước là có thể sống được. Ngoài ra thì bạn cũng nên kiểm tra xem nếu có con nào đã há miệng thì loại bỏ đi nhé.

Sò huyết nấu món gì ngon

Sò huyết còn được gọi là sò tròn. Tính ra thì giá cả không đắt, ăn lại ngon. Sò tròn bạn có thể làm thành nhiều món ăn ngon từ hấp đến xào. Dưới đây là một số cách làm ngon:

  • Sò huyết xào me
  • Sò huyết cháy tỏi
  • Sò huyết nấu cháo
  • Sò huyết bóp gỏi
  • Sò huyết xốt Thái

Khi áp dụng cách bảo quản sò huyết sống thành công, giữ được sò tươi, nếu có nhiều sò thì bạn có thể chia ra để chế biến thành nhiều món ngon như thế cho đa dạng bạn nhé!

Những tác dụng tốt của món sò huyết

Sò huyết có chứa nhiều chất đạm, magie, kẽm, omega-3… tốt cho sức khỏe. Nếu chế biến sạch sẽ và đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể dùng món ăn này vì chúng có một số công dụng tốt.

Tuy nhiên, sò huyết lại không phải là món ăn lý tưởng cho trẻ nhỏ và nhất là phụ nữ mang thai. Khi chế biến không sạch sẽ, ăn sò huyết rất dễ bị ngộ độc. Còn đối với phụ nữ mang thai thì được khuyên là không nên dùng. Bởi lẽ rằng trong sò huyết có một chất liên quan đến dị tật bẩm sinh, thực sự không tốt cho phụ nữ mang thai và cả cho con bú.

cháo xò huyết
Cháo sò huyết. Ảnh: Internet)

Ngoài sò huyết, thì bảo quản mực tươi bạn cũng có thể làm tương tự hay chi tiết hơn bạn có thể tham khảo tại đây.

Bài viết trên đây đã giới thiệu một số thông tin bổ ích về món sò huyết mà nhiều người yêu thích. Hãy áp dụng những kiến thức này vào thực tế để có những món ăn thật ngon và đảm bảo tốt được cho sức khỏe của gia đình cũng như bản thân nữa bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *