Cách chọn cua biển ngon

Cua biển là một loại cua có thịt chắc, ngọt, thơm và kích thước lớn. Ở Việt Nam, nếu đã nhắc đến cua biển thì chắc chắn phải nhắc đến cua Cà Mau. Một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi tặng cho một đặc sản hấp dẫn vô cùng. Dưới đây sẽ là một số mẹo của  Bluescubaschool.com để bạn có cách lựa cua biển ngon.

cách chọn cua biển
Cua biển ngon nhiều người mê (Ảnh: Internet)

Chọn cua tùy vào món ăn trước

Tùy vào món ăn mà chúng ta sẽ có sự chọn lựa cua gạch hay cua thịt. Cua gạch thì dùng để nấu những món ăn mà cần lấy gạch nhiều, cho nước ngọt, béo, chẳng hạn như là cua để nấu bún riêu cua, nấu lẩu cua…

Còn lại, nếu bạn muốn ăn thịt cua, làm cua hấp, cua rang me, rang mặn hay làm chả cua thì nên chọn cua thịt.

Cua gạch hay cua thịt thì cũng đều cần có được cua ngon trước thì mới có được món ăn ngon sau. Vậy bạn đã biết cách chọn cua ngon chưa?

Cách chọn cua gạch ngon

Cua cũng có 2 giống là giống cua đực và giống cua cái. Giống cua cái thì sẽ có phần yếm to hơn và khi chọn cua gạch thì bạn nên chọn giống cua này.

Tiếp theo là kiểm tra phần mai của con cua. Bạn chỉ cần lấy tay ấn nhẹ vào mai cua, nếu thấy hơi ốp ốp, hẫng, không chắc thì đó không phải là cua ngon. Lướt sơ qua thất thân cua có màu vàng tựa như màu của đường phèn thì bạn nên chọn.

Nếu muốn chắc chắn hơn nữa thì bạn kiểm tra ở vùng giữa yếm cua với mai cua. Nếu mà khi dùng tay ấn nhẹ xuống bạn thấy “thấp thoáng” màu gạch cua đo đỏ thì có là cua có rất nhiều gạch và nên chọn nó.

làm thế nào chọn cua ngạch
Cua gạch (Ảnh: Internet)

Cách chọn cua thịt ngon

Cua thịt thì tiêu chí số 1 phải là thịt chắc và tươi, sau đó là thịt nhiều.

Trái với cua gạch, khi chọn cua thịt chúng ta nên chọn cua đực, tức là loại cua mà có phần yếm khá nhỏ nhắn. Tiếp theo bạn phải hơi kỹ một chút, nhìn vào phần da giữa hai càng cua, nếu có màu sậm thì mới nên chọn. Yếm phải chắc, bóp nhẹ các que dầm bơi thì thấy cua quẫy. Nếu quan sát bằng mắt thường thì cua nào quậy nhiều thì bạn nên “nhắm” đầu tiên, sau đó thì đến kiểm tra bằng những bước như trên. Đây là một cách lựa cua ngon hiệu quả.

lựa chọn cua thịt
Cua thịt (Ảnh: Internet)

Một số món ăn ngon từ cua biển

So với nhiều loại hải sản khác thì cua có giá trị khá đắt và tất nhiên là giá trị về dinh dưỡng cũng rất cao. Cua có thể được chế biến thành nhiều món ngon như cua rang me, cua hấp, lẩu cua hay chả cua, bún cua, bánh canh cua. Thịt cua ngọt, dễ ăn, đôi khi chỉ cần hấp lên rồi chấm muối tiêu là đã thấy ngon hết sảy.

Hiện nay nếu muốn có cách chọn cua ngon thì bạn có thể mua ở các cửa hàng bán hải sản tươi, những mối bỏ cua uy tín. Còn nếu bắt gặp dọc đường thì nếu vận dụng những mẹo quan sát trên thì cũng có thể chọn được cua ngon. Phải đặc biệt thận trọng trong việc chọn cua bởi nếu cua không tươi thì không những nấu lên ăn không ngon mà còn có thể gây ra một số triệu chứng không tốt về đường ruột.

Sau khi chọn cua xong thì chắc chắn bạn sẽ nấu những món ăn ngon cho gia đình của mình. Tuy nhiên sẽ gặp một vài vấn đề như mùi tanh, quy trình chế biến? Vậy làm thế nào để khử mùi tanh của của biển cũng như khử mùi tanh của cách loại hải sản bạn yêu thích? Bạn có thể tham khảo một vài giải pháp tại đây nhé.

Để bảo quản cua trong thời gian chưa chế biến thì bạn cho cua vào thùng lớn với nước, thêm bèo tây và một chút muối loãng vào. Như vậy thì sẽ giữ được độ tươi cho cua, tạo môi trường tương tự như môi trường sống ở biển của chúng, vì thế chúng sẽ sống lâu hơn. Tránh để ở nơi có nhiều ruồi muỗi hoặc không có nước, cua sẽ rất nhanh chết, như vậy thì chắc chắn ăn không ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *