Kinh nghiệm vận chuyển cua biển đi xa

Đi du lịch ở những vùng biển đảo du khách thường thích mua cua biển sống về nhà để thưởng thức hoặc làm quà. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, cua biển dễ chết hoặc bị óp thịt trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách vận chuyển cua biển đi xa mà vẫn tươi ngon sau đây.

Đối với các mặt hàng hải sản, đặc biệt là cua biển, thông thường nên chế biến ngay và thưởng thức ngay sau khi mua về. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp như đi du lịch, mua cua về mà không dùng được ngay thì làm cách nào để cua có thể sống lâu và không bị óp? Trường dạy nấu hải sản gợi ý với bạn vài mẹo bảo quản cua sống dài ngày sau đây.

cách bảo quản cua biển
Nhiều người quan tâm đến cách bảo quản cua biển khi chưa dùng ngay. (Ảnh: Internet)

1. Cách bảo quản, vận chuyển cua biển đi xa khi đi du lịch

Hướng dẫn cách bảo quản và vận chuyển cua biển khi đi du lịch sau đây sẽ giúp bạn có món cua biển tươi ngon cho đến khi về nhà.

Chọn cua tươi sống, chắc thịt

Cách bảo quản tốt nhất là ngay từ đầu hãy chọn mua nguyên liệu sạch, khỏe, đảm bảo chất lượng. Khi chọn mua cua biển, hãy chọn những con còn sống, sờ vào yếm thấy cứng, còn bám chắc vào thân. Bạn quan sát các chân và càng của chúng nếu còn khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng còn sắc và mai cua vẫn chắc nguyên thì đó là con cua còn tươi, chắc khỏe. Chỉ có những con cua còn tươi mới có thể bảo quản dài ngày và mang đi xa.

Tuyệt đối không mua cua biển đã đông lạnh, cua đã đánh bắt lâu ngày vì thịt cua đã mất dần săn chắc, khi vận chuyển xa dễ bị óp (ốm, mất thịt).

Có thể bạn quan tâm:

Bảo quản cua sống lâu ngày trong hộp lạnh

Sau khi mua cua về, bạn sơ chế cua thật sạch, sau đó xếp vào hộp có đá lạnh và cho vào tủ. Lưu ý: bạn nên đặt cua lên một chiếc khay trước khi xếp cua vào hộp vì nếu tiếp xúc trực tiếp với đá, cua sẽ bị chết vì cóng.

xếp cua vào hộp lạnh
Xếp cua vào hộp đá lạnh là cách vận chuyển cua đi xa khá hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Hoặc bạn xếp cua vào cái thùng đá lạnh, nhưng tránh để tiếp xúc với đá. Sau đó bạn cho vào thùng đựng cua một chút bèo tây, ngâm tất cả với ít nước muối loãng rồi đặt thùng này ở nơi thoáng mát, tránh muỗi. Nắp thùng bạn nên để hé một chút cho không khí lọt vào và nhớ chặn vật nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.

Bảo quản bằng rơm hoặc bèo tây ngâm nước muối loãng

Ở các vùng quê, cua sau khi được đánh bắt được bảo quản bằng cách vào cho một cái thùng để cua không thể bò lên được. Sau đó, người ta cho vào thùng một ít rơm hoặc bèo tây ngâm trong muối loãng và để vào chỗ mát. Với cách bảo quản trên, cua biển vẫn giữ được độ tươi ngon sau vài ngày, bạn có thể áp dụng cách này khi bảo quản cua đồng nữa nhé!

Sử dụng dịch vụ vận chuyển tư nhân

Một cách khác dành cho các du khách không thích mang vác cồng kềnh mà vẫn muốn thưởng thức hải sản, đó là đem cua biển đến các công ty, đơn vị chuyên vận chuyển hải sản đi xa. Tại đây, bạn sẽ trả các mức phí nhất định và công ty sẽ vận chuyển cua biển của bạn về tận nhà trong tình trạng đảm bảo chất lượng. Phương tiện vận chuyển có thể là đường bộ, đường thủy hay thậm chí là đường hàng không.

2. Cách chế biến cua biển tươi ngon nhất

Cua biển rất dữ tợn, lại dễ chết trong quá trình sơ chế, do đó bạn cần lưu ý một số điều sau:

Cua sau khi đem về nhà không nên thả ngay vào nước vì sau một chặng đường dài nắng nóng nếu tiếp xúc với nước cua có thể bị “cảm nắng” giống con người.

Để nguyên dây buộc trên mình cua (nếu có) để giữ an toàn, dùng tay lật bụng cua lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm giữa bụng và yếm của nó, đợi đến khi chân và càng của nó duỗi ra thì lột bỏ yếm và tất cả phần xốp quanh yếm (nếu có).

lột bỏ phần yếm
Lật ngược bụng cua lên và lột bỏ phần yếm cua. (Ảnh: Internet)

Tháo bỏ dây buộc, dùng bàn chải cọ xung quanh cho sạch và đem cua đi chế biến.

Khi cua vừa chín tới (nước sôi vài phút), bạn nên vớt ra ăn ngay vì để càng lâu thịt cua biển càng giảm độ chắc và độ ngọt.

Trên đây là cách vận chuyển cua biển đi xa tươi ngon nhất mà ai cũng nên biết. Cua biển rất ngon, nhưng nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm. Hãy chú ý những mẹo trên khi cần bảo quản cua lâu ngày, bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *