Cách vận chuyển mực sống đảm bảo độ tươi ngon

Sau những chuyến dã ngoại cùng bạn bè, gia đình, bạn có nhu cầu mua hải sản tươi sống mang về làm quà? Bạn đã biết cách bảo quản loại thực phẩm này và đảm bảo hàng về sau nhiều giờ di chuyển vẫn được tươi mát? Cùng Bluescubaschool tìm hiểu cách vận chuyển mực sống dưới đây nhé.

Vận chuyển thức ăn là vấn đề nan giải muôn thuở mà nếu không nắm chắc quy chuẩn thì thực phẩm khó lòng vẹn nguyên. Thời gian di chuyển, phương pháp đóng gói, khoảng cách giữa hai nơi… đều có thể tác động tiêu cực lẫn tích cực đến chất lượng của những thực phẩm tươi sống như hải sản. Cách vận chuyển mực sống sau đây sẽ giúp bạn thuận lợi hơn và mang về đúng món mực tươi như khi mua.

cách bảo quản và vận chuyển mực
Bảo quản mực và vận chuyển mực như thế nào mới đạt chất lượng? – Ảnh: Internet

Cách vận chuyển mực sống

Bước đầu tiên khi chuẩn bị đóng gói mực là chọn thùng xốp, loại không bị thủng, size vừa với số lượng mực cần đóng. Bạn lần lượt rải một lượt đá lạnh, sau đó xếp một lớp mực, lưu ý mực không xếp chồng lên nhau, tránh bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Tiếp theo, bạn lót một lớp nilong, rồi một lớp đá, và một lớp mực, cứ thế cho đến khi hết mực. Bạn đóng kín nắp, đảm bảo không có lỗ hổng, dùng băng keo dán chặt.

Nếu bạn vận chuyển bằng xe máy, hãy cho một lượng đá lạnh vừa phải vì khi thùng có quá nhiều nước sẽ gây rung lắc. Thời gian hoàn hảo để bảo quản mực sống là hơn 1 ngày, vì vậy bạn không cần quá lo lắng về vấn đề khoảng cách xa xôi. Nếu bạn vận chuyển mực bằng máy bay, bạn cần lưu ý trong thùng xốp không được chứa nước hoặc đá lạnh, vì có thể gây ướt sang những hành lý khác. Bạn có thể sử dụng túi đá lạnh kín miệng hoặc dán kỹ băng keo bên ngoài để đảm bảo thùng hàng đã kín.

Có thể bạn quan tâm:

Cách bảo quản mực sống

Quá trình vận chuyển dù tốt đến đâu vẫn có thể làm giảm chất lượng của hải sản, vì vậy khi mua bạn nên lựa chọn loại mực tươi tốt nhất. Mực càng tươi càng dễ bảo quản và lâu bị hư. Ngoài ra, thời gian mua cũng quyết định độ tươi của mực. Hoạt động đánh bắt mực trong ngày trăng khuyết thường không hiệu quả nên mực trong thời gian này không phải loại ngon. Bạn nên chọn những con mực to, dày mình, chắc thịt, túi mực còn nguyên.

Ngoài ra, nếu là mực ống, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn loại mực có mắt lồi ra, vì những con mắt sâu vào và phần râu rời ra khỏi mình mực chứng tỏ đã qua một quá trình ngâm nước dài ngày. Màu của mai mực phải còn nguyên, khi lột lớp mai thì mực hiện rõ phần trắng thì đó là mực tươi. Mực để lâu ngày, sau quá trình vận chuyển qua vận chuyện lại thì lớp trắng sẽ tạo nên các đường vân đỏ tím.

mực tươi màu sắc rõ ràng
Mực tươi sẽ có phần mai hiện còn nguyên và màu sắc rõ ràng – Ảnh: Internet

Mực, tôm, cua, cá, ghẹ… đều là hải sản nhưng mỗi loại sẽ có một cách bảo quản và vận chuyển khác nhau. Nếu bạn chuẩn bị có chuyến du lịch đến vùng biển đảo và có ý định mua hải sản về làm quà, đừng quên nắm chắc cách vận chuyển mực sống mà chúng tôi vừa chia sẻ để món quà đạt được chất lượng đúng tiêu chuẩn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *